Chiều ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi hội đàm với Bà Elba Rosa Perez Montoya, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH-CN&MT) nước Cộng hòa Cuba. Cùng tham dự buổi tiếp có các thành viên Đoàn công tác Bộ KH-CN&MT nước Cộng hòa Cuba và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT Việt Nam.

Mở đầu buổi hội đàm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trân trọng chào mừng Đoàn công tác của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường nước Cộng hòa Cuba đã đến thăm và làm việc với Bộ TN&MT.
 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam và Cuba là những người bạn lớn, đã tạo dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, trong sáng, thủy chung, với bề dày lịch sử hơn 55 năm. Hợp tác trong chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại và tài nguyên – môi trường giữa hai nước liên tục phát triển, đạt được những bước tiến đáng ghi nhận.
 

Phát biểu tại buổi Hội đàm, Bà Bộ trưởng Bộ KH-CN&MT Cuba bày tỏ sự cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dành thời gian tiếp và làm việc với Đoàn; đồng thời cảm ơn những lời nói tốt đẹp của Bộ trưởng về quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cuba trong thời gian qua.
 

Bà Bộ trưởng cho biết, ngoài trách nhiệm quản lý về khoa học và công nghệ, Bộ còn chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, tài nguyên và môi trường biển. Vì vậy, Bà mong muốn thông qua buổi hội đàm sẽ củng cố, tăng cường hơn nữa hợp tác với Bộ TN&MT Việt Nam trong những vấn đề chung hai bên cùng quan tâm.

 

Bà Elba Rosa Perez Montoya, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường nước Cộng hòa Cuba phát biểu tại buổi hội đàm

 

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những vấn đề Bà Bộ trưởng nêu đều là những lĩnh vực tương đồng với chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ TN&MT và là những vấn đề mà Việt Nam đang hết sức quan tâm.
 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay tại Việt Nam đang gặp rất nhiều vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu bức xúc như sự cố môi trường tại vùng biển miền Trung khiến cho các loài hải sản chết hàng loạt; hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng xảy ra ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên; vấn đề ô nhiễm môi trường không khí ở các thành phố lớn; thách thức từ việc chuyển đổi mô hình kinh tế sử dụng năng lượng đen sang năng lượng tái tạo; vấn đề bảo tồn các cảnh quan thiên nhiên, di sản thế giới, dải bờ biển dài để phát triển tiềm năng du lịch; vấn đề nâng cao hệ thống trạm khí tượng thủy văn, phục vụ dự báo kịp thời các hiện tượng bão, lũ, thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu…
 

“Đây đều là những vấn đề hết sức cấp thiết đã khiến Việt Nam phải thay đổi nhận thức của mình, thay đổi cách ứng xử với môi trường, với thiên nhiên trước các tác động của biến đổi khí hậu. Việt Nam đã nhận ra rằng thước đo sự phát triển đất nước không chỉ dựa vào tăng trưởng kinh tế mà còn phụ thuộc rất lớn vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đó là người dân được sống trong một xã hội công bằng và văn minh, một môi trường sạch sẽ và trong lành. Đây chính là bài học mà Việt Nam gặp phải trong tiến trình phát triển của mình và cũng là cơ hội để Việt Nam và Cuba cùng nhau hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, lựa chọn một mô hình phát triển bền vững cho đất nước.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.
 

Để xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể đáp ứng các yêu cầu phát triển, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị hai Bộ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới trong lĩnh vực môi trường thay thế cho Biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết vào năm 2006 giữa hai Bộ, nhằm tạo cơ sở để hỗ trợ lẫn nhau giải quyết những thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu của mỗi nước cũng như trên thế giới.

 

Toàn cảnh buổi hội đàm

 

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bà Bộ trưởng Bộ KH-CN&MT Cuba đề nghị Biên bản ghi nhớ hợp tác mới giữa hai Bộ cần cập nhật thêm các vấn đề mới về môi trường và biến đổi khí hậu; từ đó đề xuất các hợp tác cụ thể, mang tính dài hạn và có thể được xem xét trong cuộc họp liên Chính phủ hai nước trong thời gian tới.
 

Kết thúc buổi hội đàm, hai bên nhất trí cụ thể hóa một số nội dung hợp tác quan trọngtrong Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu giữa hai Bộ, đồng thời, mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

 

Một số hình ảnh tại buổi hội đàm: