Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ Cộng hòa Hungary và Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam trong thời gian qua đã quan tâm hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Bộ TN&MT trân trọng mối quan hệ lâu bền này và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan hữu quan của Hungary để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian tới.
 

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Ory Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam vui mừng nhận thấy sự thay đổi lớn lao của Việt Nam trong những năm qua và hợp tác của hai nước Hungary và Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.


Tại buổi tiếp, Ngài Đại sứ đã gửi thư của Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary mời Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Nước tại Budapest, Hungary dự kiến diễn ra từ 28 - 30/11/2016. Mục đích của Hội nghị lần này nhằm tăng cường việc thực hiện các mục tiêu phát biển bền vững và các mục tiêu liên quan đến nước và vệ sinh, cũng như đạt được tiến bộ trong việc thực hiện các vấn đề có liên quan đến nước của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Trong thư mời, Ngài Bộ trưởng Hungary cũng đề nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp thứ 5 với chủ đề “Làm thế nào để nâng cao chất lượng nước”.
 

Bên cạnh đó, Ngài Đại sứ cho biết, Chính phủ, các Bộ ngành và doanh nghiệp Hungary sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nói chung và Bộ TN&MT nói riêng trong các vấn đề về môi trường, tài nguyên nước và biến đổi khí hậu. Nhân buổi tiếp, Ngài Đại sứ cũng chia sẻ ý tưởng về việc phối hợp với Đại sứ quán 5 nước Đông Âu khác và Bộ TN&MT của Việt Nam tổ chức một cuộc thi nhiếp ảnh cho các sinh viên các trường Đại học của Việt Nam về chủ đề môi trường và biến đổi khí hậu. Các tác phẩm sẽ được triển lãm tại 6 nước Đông Âu và tại Việt Nam và Ngài Đại sứ mong muốn mời Bộ trưởng Trần Hồng Hà tới thăm Hungary và dự khai mạc buổi triển lãm.Toàn cảnh buổi tiếp


Đáp lại những lời mời thiện chí của Ngài Đại sứ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn được tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Nước tại Budapest. Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị chuyên môn của Bộ TN&MT sẽ nghiên cứu những vấn đề mà Việt Nam đang gặp phải trong lĩnh vực tài nguyên nước để đề xuất những nội dung hợp tác thiết thực giữa Việt Nam và châu Âu tại Hội nghị lần này. Đồng thời, về ý tưởng tổ chức cuộc thi nhiếp ảnh về môi trường và biến đổi khí hậu, Bộ trưởng đề xuất Bộ TN&MT cùng Đại sứ 6 nước Đông Âu sẽ tổ chức một cuộc họp báo và có thể để cả các phóng viên, nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế tham dự cuộc thi.
 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ TN&MT hiện nay rất quan tâm đến các vấn đề như quy hoạch tổng thể sử dụng tài nguyên nước các lưu vực sông; xử lý ô nhiễm môi trường nước sông; ứng phó với biến đổi khí hậu; đầu tư vào năng lượng tái tạo; bảo vệ và giữ gìn những cảnh quan thiên nhiên đẹp như hang động Sơn Đoòng ở tỉnh Quảng Bình… Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được đẩy mạnh hợp tác với Chính phủ, các cơ quan, doanh nghiệp Hungary trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
 

“Hungary nói riêng và các nước Đông Âu nói chung luôn là những người bạn truyền thống quý báu đối với Việt Nam. Tôi mong muốn Chính phủ Hungary sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong các vấn đề môi trường, đặc biệt là trong việc bảo tồn và gìn giữ những cảnh đẹp thiên nhiên và kiến trúc cổ kính như đất nước Hungary tươi đẹp đã làm.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ.

 
(Theo dwrm.gov.vn)