O-Blue cùng bạn phát triển nhận diện thương hiêu
O-Blue cùng bạn phát triển nhận diện thương hiêu

NƯỚC ÉP TRÁI CÂY TỰ NHIÊN VÀ NƯỚC TINH KHIẾT ĐÓNG CHAI: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE?

Sức khỏe và Sắc đẹp 23-01-2024 by Chọn nhân viên quản lý (Mặc định)

Nước ép trái cây tự nhiên và nước tinh khiết đóng chai là hai loại đồ uống mà nhiều người thích uống hàng ngày. Tuy nhiên, liệu chúng có tốt cho sức khỏe và môi trường hay không?

Đây là một câu hỏi quan trọng, bởi vì việc uống đủ nước là một phần thiết yếu của một lối sống lành mạnh. Nước giúp duy trì cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, tham gia vào các quá trình trao đổi chất, và loại bỏ các chất thải. Ngoài ra, nước cũng có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, tùy thuộc vào nguồn và thành phần của nó. 

Nước ép trái cây và nước tinh khiết đóng chai là hai loại đồ uống phổ biến, nhưng có những ưu nhược điểm khác nhau về mặt dinh dưỡng và môi trường.

Điểm khác biệt lớn giữa nước ép trái cây và nước tinh khiết đóng chai:

Hàm lượng calo và đường của chúng:

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, một ly nước ép cam có khoảng 110 calo và 21gam đường, trong khi một ly nước tinh khiết không có calo hay đường nào

Điều này có nghĩa là nếu bạn uống nước ép trái cây thường xuyên, bạn có thể tăng cân và gặp vấn đề răng miệng do quá nhiều đường.

Nước tinh khiết là lựa chọn tốt hơn cho việc quản lý cân nặng và sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nếu bạn cần bổ sung vitamin và khoáng chất, bạn có thể uống nước ép trái cây vừa phải hoặc pha loãng nó với nước tinh khiết.

Hàm lượng vitamin và khoáng chất:

Nước ép trái cây tự nhiên giàu vitamin và khoáng chất hơn nước đóng chai, đặc biệt là vitamin C, kali, và axit folic. Những chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch, huyết áp, và quá trình tổng hợp DNA của bạn. 

Nước đóng chiai có thể chứa một số khoáng chất như canxi, magiê, tùy thuộc vào nguồn và quá trình chế biến, nhưng nói chung có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn nước ép trái cây tự nhiên

Hàm lượng chất chống oxy hóa và phytochemical:

Nước ép trái cây tự nhiên chứa chất chống oxy hóa và phytochemical, như flavonoid, carotenoid, và polyphenol, có thể bảo vệ tế bào của bạn khỏi căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm. Những hợp chất này cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, như ung thư, bệnh tim mạch, và tiểu đường. 

Nước đóng chai không có hàm lượng chất chống oxy hóa hay phytocheical đáng kể, trừ khi nó được ngâm với trái cây hoặc thảo mộc

Ngâm trái cây vào nước uống tinh khiết để tạo hương vị và bổ sung vitamin cho nước uống

Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không?

Uống nước ép trái cây tự nhiên có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, như bổ sung vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, và giải độc cơ thể. Tuy nhiên, uống nước ép trái cây tự nhiên cũng có một số nhược điểm, như hàm lượng đường và calo cao, thiếu chất xơ, và nguy cơ nhiễm khuẩn.

Do đó, bạn nên uống nước ép trái cây tự nhiên với lượng vừa phải, không quá 200ml mỗi ngày, và chọn những loại trái cây ít đường, tươi, sạch, hữu cơ và  uống nước ép ngay sau khi ép.

Hội đồng chuyên môn nhi khoa Mỹ khuyến nghị các em nhỏ giới hạn lượng nước trái cây tiêu thụ là không quá  4 ounce tương đương110ml mỗi ngày điố với trẻ em 1-3 tuổi, 4-6 ounce ( tương đương khoảng 170ml ) mỗi ngày với trẻ em từ 4-6 tuổi, và 8 ounce ( khoảng 230ml) mỗi ngày với trẻ em từ 7 tuổi trở lên. 

Đối với người lớn, NHS khuyến nghị giới hạn nước trái cây và sinh tố tối đa một ly nhỏ ( khoảng 150ml) mỗi ngày và uống kèm với bữa ăn, vì chúng có nhiều đường.

Ngoài ra, bạn nên ưu tiên ăn trái cây cả quả thay vì uống nước ép, để tận dụng được lượng chất xơ và các dưỡng chất khác trong trái cây.

Nước tinh khiết đóng chai có tốt không?

Nước đóng chai là một loại đồ uống tiện lợi và phổ biến, nhưng cũng có một số ưu nhược điểm về mặt sức khỏe và môi trường. Một số ưu điểm của nước đóng chai là:

  • Nước đóng chai có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, tùy thuộc vào nguồn và thành phần của nó.
  • Nước đóng chai có thể đảm bảo an toàn sạch khuẩn, không chứa bất kỳ chất gây ô nhiễm có hại tiềm ẩn nào, nếu được sản xuất và bảo quản đúng quy trình.
  • Nước đóng chai có thể phục vụ cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc dễ dàng bị tổn thương, bằng cách sử dụng các phương pháp xử lý nước hiệu quả để loại bỏ các ký sinh trùng nguy hiểm.
  • Nước tinh khiết dùng để nẫu ăn giúp cho hương vị của thức ăn được giữ nguyên, đó là lý do vì sao các nhà hàng cao cấp thường dùng nước tinh khiết Oblue để nấu ăn và pha chế cho khách.

Một số nhược điểm của nước đóng chai là:

  • Nước đóng chai có thể có tác động môi trường cao hơn nước máy, do việc sản xuất, vận chuyển, và xử lý chai nhựa.
  • Nước đóng chai có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, ánh sáng, và thời gian bảo quản, làm giảm chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng của nước.

Như vậy, nước ép trái cây tự nhiên và nước tinh khiết đóng chai đều có những mặt tích cực và tiêu cực đối với sức khỏe nếu chúng ta chỉ dùng chuyên một loại. Cân bằng và lắng nghe cơ thể để có thể dùng lượng phù hợp với bản thân vẫn là điều các bác sỹ khuyên dùng.

(0) Bình luận “NƯỚC ÉP TRÁI CÂY TỰ NHIÊN VÀ NƯỚC TINH KHIẾT ĐÓNG CHAI: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE?”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *