6 SỰ THẬT VỀ NƯỚC ĐÓNG CHAI NHÂN NGÀY TRÁI ĐẤT
Chủ đề của Ngày Trái Đất năm nay là #InvestInOurPlanet––một khái niệm mà ngành công nghiệp nước đóng chai đã theo đuổi trong nhiều thập kỷ, Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế (IBWA) cho biết.
Các công ty nước đóng chai quan tâm sâu sắc đến việc bảo tồn tài nguyên và tác động đến môi trường của các sản phẩm và bao bì của họ. Đọc để tìm hiểu sáu sự thật mà bạn có thể không biết về ngành công nghiệp nước đóng chai.
Sự thật số 1. Ngành công nghiệp nước đóng chai không phải là ngành sử dụng nhựa lớn.
Nước đóng chai chỉ là một trong số hàng nghìn sản phẩm thực phẩm được đóng gói bằng nhựa tái chế 100%. Mặc dù mức tiêu thụ nước đóng chai tiếp tục tăng, nhưng tổng lượng nhựa được sử dụng trong các sản phẩm này đã giảm do giảm trọng lượng của chai nhựa.
Trong số tất cả các mặt hàng nhựa được sản xuất tại Hoa Kỳ, hộp đựng đóng chai chiếm 1,58%. Và vì các hộp đựng nước đóng chai có thể tái chế 100% nên chúng không thuộc danh mục “dùng một lần”, như những vật dụng bằng nhựa phổ biến không thể tái chế khác như : ống hút, dao kéo và đĩa; hay một số bao bì thực phẩm và hàng hóa (ví dụ: màng, túi ép nhiệt và nhiều lớp); và các vật chứa khác (ví dụ: chai và bồn không phải PET, không phải HDPE và không phải PC). Các mặt hàng nhựa sử dụng một lần không có biểu tượng tái chế là không thể tái chế.
Sự thật số 2. Chai nhựa đựng nước uống là một trong những loại bao bì dễ tái chế nhất
Chai nhựa đựng nước uống tinh khiết chiếm 49% tổng số hộp đựng đồ uống bằng nhựa PET được thu gom. Nhìn chung, tất cả các chai lọ nhựa PET đều có tỷ lệ tái chế là 29,1%, theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ ( EPA). Trên cùng trang web EPA đó, cơ quan báo cáo tỷ lệ tái chế cho TẤT CẢ nhựa (PET, HDPE, PP, v.v.) là 8,7%.
Chai nhựa đưng nước uống tinh khiết có thể tái chế 100%—kể cả nắp—và bình chứa nước đóng chai PET là loại bình được tái chế và công nhận nhiều nhất. Mặc dù các hộp đựng nước đóng chai có tỷ lệ tái chế cao hơn các hộp đựng đồ uống khác trong các chương trình bên lề đường, nhưng chúng tôi biết rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện tỷ lệ tái chế đối với tất cả các loại nhựa, bao gồm cả PET và HDPE. IBWA, cùng với các tổ chức đối tác, đã phát động chiến dịch PutItInTheBin.org để hướng dẫn người tiêu dùng về các cách tái chế phù hợp. Giáo dục người tiêu dùng về giá trị của việc tái chế là một cách khác mà IBWA và các đối tác của chúng tôi " đầu tư vào hành tinh của chúng ta".
Sự thật số 3. Rác thải môi trường nhỏ nhất trong tất cả các loại đồ uống đóng gói
Trong số tất cả các loại đồ uống đóng gói—bao gồm cả những loại được đóng gói bằng nhôm, hộp bìa cứng, thủy tinh và thậm chí cả chai nước ngọt PET—nước đóng chai PET có tác động môi trường nhỏ nhất. Đây là lý do: Chai nước PET sử dụng ít hơn một nửa trọng lượng vật liệu của tất cả các loại bao bì khác. Để so sánh, bình đựng nước đóng chai PET nặng trung bình 8,8 gam; một chai soda PET nặng 22,2 gram, do quá trình sản xuất và quá trình cacbon hóa. Sử dụng vật liệu thấp hơn có nghĩa là ít tác động hơn từ việc khai thác, sản xuất vật liệu và cuối cùng dẫn đến ít vật liệu đi vào bãi chôn lấp hoặc cần được tái chế hơn.
Quản lý môi trường là một phần lịch sử của ngành nước đóng chai và việc bảo vệ, duy trì và bảo tồn nguồn nước cho các thế hệ tương lai là điều chúng tôi rất coi trọng. Thông qua các nỗ lực bền vững về môi trường của chúng tôi, ngành công nghiệp nước đóng chai có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm nước đóng chai an toàn, có hương vị thơm ngon trong khi:
- quản lý việc thu gom nước theo cách đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của lưu vực sông
- sử dụng càng ít bao bì càng tốt, tận dụng các công nghệ mới và tài nguyên tái tạo để tối đa hóa việc bảo tồn tài nguyên không thể tái tạo
- làm việc với chính phủ, ngành công nghiệp và các nhóm lợi ích công cộng để thúc đẩy và tăng cường tái chế và tái sử dụng bao bì nước đóng chai cho các sản phẩm giao hàng tận nhà và văn phòng
- giảm thiểu sử dụng năng lượng trong sản xuất và phân phối nước đóng chai đồng thời lựa chọn các nguồn năng lượng tái tạo bất cứ khi nào có thể
- tìm cách giảm tác động đến môi trường nhiều nhất có thể ở mỗi bước trong vòng đời của nước đóng chai.
Thực hành sản xuất tập trung tích cực vào quản lý môi trường là một cách khác để các công ty nước đóng chai " Đầu tư vào hành tinh của chúng ta".
Sự thật số 4. Người uống nước đóng chai xả rác ít hơn
Một nghiên cứu về rác thải gần đây cho thấy những người uống nước tinh khiết đóng chai xả rác ít hơn so với những người tiêu thụ hầu hết các loại đồ uống khác. Nghiên cứu rác quốc gia Keep America Beautiful 2020 ( https://kab.org/litter/litter-study/ ) đã sắp xếp và đếm rác theo loại thùng chứa. “Tỷ lệ xả rác” đối với các loại đồ uống sau (trên 1.000 đồ uống được bán) là:
-
Rượu và rượu – 47,6
-
Bia – 17,2
-
Đồ uống thể thao và năng lượng – 9.2
-
sô đa – 5
-
Nước trái cây – 3.6
-
Nước đóng chai – 3,4
-
Trà và cà phê – 1.7
Những người uống nước đóng chai xả rác ít hơn hầu hết các loại đồ uống khác là điều hợp lý. Họ uống nước thay vì các loại đồ uống kém lành mạnh khác vì họ quan tâm đến sức khỏe của mình và vì họ quan tâm đến môi trường. Khuyến khích thói quen tái chế và uống nước lành mạnh là một cách khác để các thành viên IBWA " Đầu tư vào hành tinh của chúng ta"
Sự thật số 5. Đồ đựng nước đóng chai không phải là nguồn chính gây ô nhiễm đại dương và hạt vi nhựa
Nếu Hoa Kỳ loại bỏ hoàn toàn TẤT CẢ việc sử dụng nhựa, thì nỗ lực này sẽ chỉ giúp giảm 0,25% lượng nhựa trong đại dươn . Và như đã nêu trước đó, nước đóng chai chiếm ít hơn 1,58% tổng số nhựa được sử dụng ở Hoa Kỳ, vì vậy chúng ta đang nói về 1,58% của 0,25%.
Nghiên cứu mới nhất về các hạt vi nhựa trong đại dương cho thấy chúng có nguồn gốc từ nước thải từ máy giặt, không phải từ quá trình sản xuất nước đóng chai. Đọc thêm ở đây . ( https://www.nature.com/articles/s41598-019-43023-x )
Điều quan trọng cần lưu ý là hiện tại không có sự đồng thuận khoa học nào về tác động sức khỏe tiềm tàng của các hạt vi nhựa, được tìm thấy trong tất cả các khía cạnh của môi trường của chúng ta—đất, không khí và nước.
Sự thật số 6. Nước được sử dụng bởi các công ty nước đóng chai có thể bổ sung được
Các công ty nước đóng chai liên tục phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước an toàn, trong lành và có thể bổ sung. Trái ngược với nhiều tuyên bố sai lầm, các công ty nước đóng chai không rút cạn các tầng ngậm nước và nước bề mặt, hoặc sử dụng nhiều nước hơn mức có thể bổ sung. Các nguồn nước được sử dụng bởi các công ty nước đóng chai phải được tái tạo để biện minh cho khoản đầu tư mà các nhà sản xuất nước đóng chai thực hiện để đưa nguồn nước ra thị trường. Do đó, các công ty nước đóng chai đang liên tục phát triển những cách sáng tạo và hiệu quả để sử dụng và bảo tồn nguồn tài nguyên quan trọng này. Những biện pháp này bao gồm:
-
Kiểm toán tổng lượng nước sử dụng tại các cơ sở nước uống đóng chai
-
Giảm khai thác nước thông qua các quy trình xử lý và đóng chai nước được cải thiện
-
Tìm kiếm rò rỉ trong tất cả các đường ống và bể chứa của nhà máy
-
Trồng thảm thực vật chịu hạn tại các cơ sở đóng chai
-
Đào tạo nhân viên trở thành những người quản lý tốt môi trường và khuyến khích tiết kiệm nước
-
Thực hiện các hạn chế sử dụng nước tại các cơ sở của họ
-
Sử dụng các phương pháp làm sạch hiệu quả bên trong nhà máy để giảm lượng nước sử dụng khi làm sạch các chai, bình đựng nước có thể tái sử dụng cho máy làm mát nước được sử dụng trong gia đình và văn phòng
-
Giảm sử dụng nước khi làm sạch và khử trùng đường ống nước và bể chứa
-
Quản lý khai thác nước theo cách đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của nguồn nước
-
Sử dụng các đánh giá địa chất thủy văn trên các con suối để đánh giá bất kỳ tác động tiềm tàng nào đối với mực nước ngầm và dòng chảy của suối.
Tiết kiệm nước là một cách khác mà các công ty nước đóng chai bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.
Quan điểm của IBWA là nước luôn là lựa chọn tốt nhất và lành mạnh nhất để cung cấp nước cho cơ thể—cho dù đó là nước đóng chai, nước lọc hay nước máy—và mọi người nên luôn được khuyến khích uống bất kỳ loại nước nào trong số này.
Trong bảy năm liên tiếp, nước đóng chai là thức uống đóng gói yêu thích của nhiều người vì một lý do: Nó tốt cho sức khỏe, an toàn, tiện lợi và đáng tin cậy—và chai đựng nước có thể tái chế 100%, bao gồm cả nắp. Beverage Marketing Corporation dự đoán thị phần của nước đóng chai sẽ tiếp tục tăng do ngày càng có nhiều người tiêu dùng chọn nước đóng chai thay vì đồ uống kém lành mạnh.
Vì vậy, những gì mọi người có thể làm để giúp giảm tác động của nhựa đối với môi trường?
-
Mua sắm một cách khôn ngoan. Mua các sản phẩm được đóng gói trong hộp và bao bì có thể tái chế 100%.
-
Hãy cam kết luôn tái chế tất cả các hộp đựng thức ăn và đồ uống bằng nhựa có thể tái chế của bạn.