O-Blue cùng bạn phát triển nhận diện thương hiệu
O-Blue cùng bạn phát triển nhận diện thương hiệu

VAI TRÒ CỦA NƯỚC ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Sức khỏe và Sắc đẹp 14-06-2023 by Chọn nhân viên quản lý (Mặc định)

Theo Lawrence Armstrong, Tiến sĩ, FACSM, giáo sư danh dự, Đại học Connecticut, và người được ủy thác của Tổ chức Nghiên cứu Nước uống (DWRF), “Cảm giác khát của chúng ta không thực sự xuất hiện cho đến khi chúng ta bị mất nước 1 hoặc 2%. Đến lúc đó, tình trạng mất nước đã bắt đầu xảy ra và bắt đầu tác động đến cách thức hoạt động của tâm trí và cơ thể chúng ta.” 

Theo Armstrong, “Mất nước ảnh hưởng đến tất cả mọi người, và việc giữ đủ nước đúng cách cũng quan trọng đối với những người làm việc cả ngày trước máy tính cũng như đối với những vận động viên chạy marathon, những người có thể mất tới 8% trọng lượng cơ thể do thiếu nước khi họ thi đấu.

Bạn có thể đặt mua nước cho gia đinh hoặc công ty tại đây, để được miễn phí vẫn chuyển.

Đối với các bộ phận cơ thể

Nước rất cần thiết cho sự sống. Nó hỗ trợ các phản ứng trao đổi chất — chẳng hạn như sự hình thành nước tiểu (khoảng 95% là nước), mồ hôi (khoảng 99% là nước) và huyết tương (khoảng 92% là nước). Các bộ phận khác của cơ thể hoạt động tốt nhất khi được cung cấp đủ nước. Dưới đây là một vài ví dụ.

Vai trò của nước đối với não bộ: 

Bộ não của chúng ta chiếm 83% là nước và nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích tích cực của việc tiêu thụ đủ nước và tác động tiêu cực của việc mất nước như: chức năng nhận thức, tâm trạng, chức năng vận động, trí nhớ ngắn hạn và dài hạn cũng như tập trung. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy cáu kỉnh, khó tập trung hoặc không thể suy nghĩ thấu đáo, có lẽ bạn nên lấy một ít nước đóng chai — vì đơn giản là bạn có thể đã bị mất nước. 

Vai trò của nước đối vớ i cơ  bắ p: 

Trong khi mất nước làm suy giảm nhiều chức năng sinh lý, một trong những điều rõ ràng nhất là giảm hiệu suất cơ bắp.  Sức mạnh cơ bắp cũng bị ảnh hưởng bởi việc đủ nước hay không: Cơ bắp đang khát di chuyển chậm chạp và không thể chịu được trọng lượng lớn, dẫn đến hoạt động chậm chạp.

 Đặc biệt với người tập GYM thì nước giúp tăng khả năng tổng hợp protein, tăng độ phục hổi cơ bắp, vì vậy người tập GYM luôn phải bổ sung nước trong cả thời gian tập.

Tác dụng của nước với khớp:

 Bổ sung nước vừa đủ cũng rất quan trọng để các khớp khỏe mạnh. “Nước hoạt động như một chất bôi trơn cho khớp của bạn, đảm bảo chúng có thể di chuyển hiệu quả và không gây đau đớn. Đa số các khớp đều bao gồm các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng được gọi là túi hoạt dịch trong đó, chúng cótác dụng bôi trơn và giảm sự va chạm của các đoạn xương khi bạnvận động. Việc bạn bổ sung không đủ  nước có thể làm cho những túi nhỏ này trở nên mỏng hơn và cứng hơn khiến chúng không thể cung cấp hỗ trợ khớp thích hợp” Adams nói.

 Vai trò của nước với chức năng tiêu hóa. 

Dưỡng ẩm đúng cách cho ruột kết sẽ thúc đẩy nhu động thường xuyên (các cơn co thắt cơ tự nhiên giúp di chuyển thức ăn qua ruột) và giúp loại bỏ dễ dàng. 

Bệnh thận có nên uống nhiều nước ?

Theo Bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc bệnh viện y Hà Nội, hiện nay Việt Nam có tỉ lệ mắc bệnh sỏi thận cao nhất thế giới.

 Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng tiêu thụ nước có thể làm giảm tỷ lệ sỏi thận vì nước giúp giảm nồng độ các chất liên quan đến sự hình thành sỏi, và tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn III cao nhất ở những người uống ít nước nhất. Nghiên cứu cũng kết luận rằng có “bằng chứng cho thấy tác dụng bảo vệ tiềm tàng của lượng nước uống nhiều hơn, đặc biệt là nước lọc, đối với thận.” 

 Uống nhiều nước ảnh hưởng đến chức năng tim như thế nào?. 

Giữ cho cơ thể đủ nước sẽ giúp tim bơm máu dễ dàng hơn qua các mạch máu đến các cơ.  John Batson, MD, bác sĩ y học thể thao của Lowcountry Spine & Sport ở Hilton Head Island, South Carolina, và là tình nguyện viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết: “Nếu bạn đủ nước, tim của bạn sẽ không phải làm việc vất vả”. 

Chức năng túi mật. 

Theo nghiên cứu của Mahantayya V. Math, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nhiều nước hàng ngày và uống nước đều đặn có thể giúp ích cho chức năng làm rỗng túi mật và ngăn ngừa sỏi mật hình thành. 

Đường tiết niệu.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nhiều nước có thể giúp “tống” vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu. Một nghiên cứu như vậy của Christine Stauffer, MD, của Bệnh viện Đại học ở Bern, Thụy Sĩ, cho thấy những cô gái uống ít nước có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát cao gấp ba lần so với những cô gái được cung cấp đủ nước.

Độ đàn hồi và khả năng phục hồi của da. 

Nước chiếm 30% trong da của chúng ta, vì vậy nước góp phần làm cho làn da của chúng ta trở nên căng mọng, đàn hồi và khả năng phục hồi là điều dễ hiểu. Mặc dù việc duy trì đủ nước không thể ngăn ngừa nếp nhăn, nhưng Giáo sư Martina Kerscher, MD, Khoa Khoa học Mỹ phẩm, Đại học Hamburg, đã phát hiện ra rằng nước giúp tăng độ dày và mật độ da ở những người uống ít nước. (Nguồn: Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm Quốc tế )

Kiểm soát và giảm cân.

 Uống nước thay cho đồ uống nhiều calo sẽ làm giảm năng lượng nạp vào của một người, giúp kiểm soát tốt hơn lượng calo nạp vào hàng ngày. Đối với những người thừa cân và đang cố gắng giảm cân, có bằng chứng cho thấy uống nước cũng sẽ làm thay đổi quá trình trao đổi chất. Jodi Stookey, Tiến sĩ, Viện Nghiên cứu Oakland của Bệnh viện Nhi đồng (CHORI) ở California, phát hiện ra rằng việc tăng tiêu thụ nước có liên quan đến việc giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và chất béo ở phụ nữ ăn kiêng thừa cân, bất kể chế độ ăn uống và hoạt động.

Những người cần đặc biệt lưu ý trong tiếp nước

Biết rằng tiêu thụ nước là cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh là một chuyện, nhưng cũng cần lưu ý rằng có những tình huống đặc biệt quan trọng khi tiếp cận với nước.

Người bệnh, người suy nhược cơ thể, người già. 

Nhiều tình trạng sinh lý có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân, người suy nhược cơ thể và người cao tuổi chẳng hạn như giảm cảm giác khát nước, giảm tổng lượng nước trong cơ thể và giảm chức năng thận—khiến họ dễ bị mất nước hơn. 

Nhưng đôi khi, việc giảm khả năng vận động khiến nhóm đó cố tình ngừng uống nước, vì vậy họ không phải đi vệ sinh thường xuyên, vì việc đứng lên ngồi xuống rất khó khăn và họ cảm thấy có thể gặp rủi ro bị thương. 

 Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân uống nhiều nước ít có khả năng bị đau tim gây tử vong. Ngoài ra, nghiên cứu của Giáo sư Luca Masotti, MD, tại Trường Lão khoa, Đại học Siena, Ý, cho thấy những bệnh nhân được cung cấp đủ nước sẽ hồi phục nhanh hơn và  những bệnh nhân uống nhiều nước có tỷ lệ nhiễm trùng thấp hơn. 

 Nhân viên văn phòng ngồi máy lạnh thường xuyên:

Không khí máy lạnh thiếu độ ẩm có thể khiến hơi ẩm trong cơ thể chúng ta bốc hơi nhanh hơn bình thường, khiến chúng ta bị mất nước. 

Mất nước làm tăng độ nhớt của máu tâm thu, có liên quan đến cục máu đông. Lời khuyên là hãy uống nước thường xuyên mỗi 20 phút để tránh tình trạng cơ thể thiêu nước.

Trời lạnh có nên uống nhiều nước không?

 Theo Robert Kenefick, Tiến sĩ, phó giáo sư UNH, nhiệt độ lạnh thực sự làm thay đổi cảm giác khát. Bằng cách đo lượng và lưu lượng máu, ông phát hiện ra não tập trung nhiều hơn vào nhiệt độ cơ thể hơn là cân bằng chất lỏng. Kenefick nói: “Nếu con người không tự cung cấp đủ nước cho bản thân một cách tự nhiên, họ có thể bị mất nước rất nhiều trong thời tiết lạnh vì có rất ít kích thích sinh lý để uống. 

Cùng với việc mất cảm giác khát này, thời tiết lạnh khiến cơ thể giảm nước do mất chất lỏng hô hấp khi thở, nỗ lực nhiều hơn khi hoạt động thể chất vì trọng lượng của quần áo thêm và mồ hôi bay hơi nhanh hơn do không khí lạnh

Trời nóng có nên ướng nước lạnh?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) gợi ý rằng trong thời tiết nắng nóng, mọi người cần tăng lượng nước uống vào, bất kể mức độ hoạt động. Và mọi người không nên đợi cho đến khi cảm thấy khát mới uống nước. 

Đặc biệt với những người tập thể dục nặng hoặc lao động ngoài trời trong môi trường nóng, CDC cho biết một người nên uống hai đến bốn ly 400-800ml nước mát mỗi giờ. Cũng tránh đồ uống quá lạnh vì chúng có thể gây co thắt dạ dày. 

Bạn cần bao nhiêu nước là đủ?

Cách tốt nhất để giữ cho cơ thể luôn đủ nước là theo dõi màu sắc của nước tiểu, màu vàng nhạt nhất cho biết bạn ướng đủ nước”. Trung bình, đàn ông đi tiểu 1,4 lít mỗi ngày và phụ nữ đi tiểu 1,1 lít mỗi ngày, vì vậy điều quan trọng là phải tiêu thụ ít nhất chừng đó và sau đó nhiều hơn để bù lại lượng nước cơ thể khác bị mất qua mồ hôi và hơi thở bình thường.

Vai trò của nước đối với cơ thể là vô cùng quan trọng. Vì vậy hãy để một chai nước tinh khiết ngay bên cạnh chỗ làm việc hay học tập để bạn có thể bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể

Xem thêm: Phát triển nhận diện thương hiệu cùng Oblue

(0) Bình luận “VAI TRÒ CỦA NƯỚC ĐỐI VỚI CƠ THỂ”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *