O-Blue cùng bạn phát triển nhận diện thương hiệu
O-Blue cùng bạn phát triển nhận diện thương hiệu

ĐAU LƯNG CỦA BẠN CÓ PHẢI DO MẤT NƯỚC TẠI ĐĨA ĐỆM?

Sức khỏe và Sắc đẹp 28-03-2024 by Chọn nhân viên quản lý (Mặc định)

Nước ảnh hưởng đến mọi cơ quan và tế bào trong cơ thể bạn. Có thể bạn chưa biết điều này nhưng nước thậm chí còn đóng một vai trò to lớn đối với sức khỏe của lưng và cột sống của bạn. Việc thiếu nước có thể ảnh hưởng đến lưng của bạn và có thể là nguyên nhân gây đau lưng.

 Nguyên lý hoạt động cột sống lưng:

Giữa hai đốt sống có một đĩa đệm, có chức năng như một bộ giảm xóc cho tất cả những gì chúng ta phải trải qua hàng ngày. Đĩa này có hai phần: một vòng bên ngoài, dẻo nhưng rất cứng, chứa đầy một chất sền sệt, gọi là nhân nhầy. Chất bên trong này chủ yếu là nước. Suốt cả ngày, khi trọng lực tác động lên cột sống thẳng đứng của chúng ta, nước sẽ từ từ bị ép ra khỏi đĩa đệm.

Sau đó vào ban đêm, khi chúng ta nằm xuống, các đĩa đệm sẽ dần được bù nước. Việc mất nước hàng ngày và bù nước cho đĩa đệm hàng đêm là lý do tại sao hầu hết chúng ta thường thấp hơn khoảng ¼ đến ½ inch khi đi ngủ so với khi thức dậy vào buổi sáng! Chuyển động thường xuyên trong ngày cũng rất quan trọng để giữ cho đĩa đệm được ngậm nước - khi cột sống di chuyển về phía trước và phía sau, các đĩa đệm sẽ hấp thụ lượng nước có sẵn.

Đĩa đệm của chúng ta sẽ tự bù nước thành công vào ban đêm và cả ban ngày khi có thể, miễn là có đủ lượng nước trong cơ thể. Khi không có đủ nước để hydrat hóa hoàn toàn trung tâm keo, toàn bộ đĩa đệm sẽ bị tổn thương. Đĩa được thiết kế để có vòng sợi bên ngoài chắc chắn hơn với chất mềm hơn, sền sệt hơn ở trung tâm. Khi được ngậm nước hoàn toàn, vòng ngoài chịu 25% tải trọng trong khi nhân nhầy bên trong hỗ trợ 75%.

Khi phần bên trong bị mất nước, nó không thể hỗ trợ phần tải trọng của nó, do đó, trọng lượng của bạn ngày càng dồn vào vòng ngoài, đơn giản là vòng này không được thiết kế cho mục đích đó. Điều này có thể gây đau, sưng và thậm chí vỡ hoặc thoát vị vỏ ngoài của đĩa đệm. Điều này có nghĩa là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để giảm đau lưng là tăng cường uống nước sạch, tốt cho sức khỏe hàng ngày và nhớ uốn cong lưng và cổ từ trước ra sau nhiều lần trong ngày. Tập thể dục nhẹ nhàng cũng có lợi; tuy nhiên nếu bạn muốn tránh bị co thắt lưng, bạn nên uống nước trước, trong và sau khi bắt đầu bất kỳ hoạt động thể chất nào. Đừng đợi đến khi khát mới uống nước, điều này có nghĩa cơ thể bạn đã bị mất nước rồi.

Nhận biết đau lưng do đĩa đệm mất nước:

Khi đĩa đệm lão hóa và bị mất nước, người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng từ âm ỉ cho đến dữ dội, đau lan sang tay, hông, gây vận động khó khăn. Các triệu chứng có thể bao gồm như:

  • Đau;
  • Cứng;
  • Yếu;
  • Cảm giác nóng hoặc ngứa ran;
  • Tê một hoặc cả hai chân hoặc tay;
  • Cử động khó khăn.

Bạn nên uống bao nhiêu nước?

Dựa vào công việc và môi trường làm việc của mình để bạn có thể tăng giảm lượng nước phù hợp, nhưng trong môi trường bình thường thì bạn nên uống khoảng 40ml/1kg cân nặng, và tăng lượng nước uông vào nhiều hơn khi làm việc trong môi trường nắng nóng hoặc máy lạnh và khi vận động thể thao. Sau khi tập luyện, bạn phải thay thế lượng chất lỏng đã mất. Nếu không, bạn sẽ bị mất nước mãn tính. Nước làm giảm nhiệt độ cơ thể, có lợi cho những người làm việc ở vùng có khí hậu nóng. Nước sẽ bổ sung lượng chất lỏng mà cơ thể bạn đã mất và giúp làm mát cơ thể

Uống soda, trà đóng chai bán sẵn và cà phê không được tính mặc dù chúng có nước trong đó, vì những đồ uống này chứa đầy chất làm ngọt nhân tạo và caffeine sẽ khiến bạn mất nước. Hãy coi chúng như một món tráng miệng chứ không phải thứ bạn uống thường xuyên. Bạn chỉ nên uống nước tinh khiết hoặc có pha thảo mộc từ thiên nhiên và không có đường tinh luyện.

Uống nhiều nước hơn và liên tục trong ngày là một biện pháp phòng ngừa đơn giản để bảo vệ chống lại chứng đau lưng phát triển và thậm chí có thể giúp giảm chứng đau lưng hiện có. Chỉ cần duỗi cột sống về phía trước và phía sau định kỳ trong ngày sẽ giúp bù nước cho đĩa đệm của bạn, miễn là bạn đã cung cấp đủ nước cho cơ thể để hoạt động. Vì vậy, đừng để bị đau lưng và hãy uống hết hôm nay!

(0) Bình luận “ĐAU LƯNG CỦA BẠN CÓ PHẢI DO MẤT NƯỚC TẠI ĐĨA ĐỆM?”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *